ฤทธิ์มีดสั้น

posted on 17 Oct 2008 21:34 by fongfei in ChineseSeries

อัพหนังจีนแบบตามใจฉัน (มั่วไปเรื่อย)

 

ฤทธิ์มีดสั้น

ลี้คิมฮวง : เฝ้าฝันไว้จะหวนไปคืนสู่บ้าน สามปีผ่านช่างเดียวดายอย่างเหลือแสน สร่างเมาเหล้าราดขาดแคลน แต่มิแบนตัดสวาทขาดจากใจ

ลิ้มซิอิม : รูขาดบนเสื้อผ้าสามารถปะเย็บ แต่รอยแผลในหัวใจไม่ว่าผู้ใดก็ไม่สามารถเย็บสมานได้ ข้าอยู่ลำพังจนชินแล้ว ไยท่านจึงกลับมาทำให้ใจข้าร้าวรานอีกครั้งนึง 

จาก Pichate1964.com

 

ฤทธิ์มีดสั้นเป็นเหมือนภาคตัดต่อของนิยายเรื่อง 多情剑客无情剑 (เตาชิงเจี้ยน เกอหวูชิงเจี้ยน)  กระบี่มากรัก  กระบี่ไร้น้ำใจ  ,  ซึ่งเป็นเรื่องราวของ 2 สหายนามลี้คิมฮวง กับ อาฮุย 

เรื่องนี้มีตัวเด่น 2 คนคอยดำเนินเรื่องคือลี้คิมฮวง  กับ อาฮุยแต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นลี้คิมฮวงแย่งบทเด่นไปหมด    ดังนั้นหนังที่สร้างจึงมักเน้นแต่เรื่องราวของลี้คิมฮวง  กระทั่งชื่อหนังก็ยังใช้แต่ เซียวลี้ปวยตอ  (มีดบินลี้น้อย) 

เอาล่ะ  เพราะไม่ได้อ่านนิยาย  ดังนั้นจะไม่พูดถึงเรื่องนิยายละกัน  เดี๋ยวหน้าแตก   

มาพูดถึงหนังดีกว่า

เรื่องฤทธิ์มีดสั้น  เราได้ดูแค่ 2 เวอร์ชั่นคือเวอร์ชั่นของทีวีบีปี 1990  ที่่กวนหลี่เจี๋ยเล่นเป็นลี้คิมฮวง   พอจำได้รางๆ ว่ามันเป็นลี้คิมฮวงที่เลอะเทอะใช้ได้   แถมตัวแสดงอื่นก็ไม่เข้าเค้าซักคน   จะว่าไงดี   ลี้่คิมฮวงน่ะแม้จะเมามายอยู่ตลอดเวลา   แต่อย่างน้อยก็เป็นลูกผู้ดีมีสกุล    แถมมีมาดจอมยุทธ์คนในบู้ลิ้มยังให้การนับถือ   แต่บทลี้คิมฮวงที่กวนหลี่เจี๋ยเล่นเนี่ย   ยังกับซามูไรพเนจรยังไงยังงั้น   ไร้มาดจอมยุทธ์และมาดลูกผู้ดีโดยสิ้นเชิง  ถ้าจะว่าไป  เวอร์ชั่นปี  1978  ที่เคยดูผ่านตา  ยังดูดีซะกว่า

อีกเวอร์ชั่นที่เพิ่งดูจบไปคือปี 1999/2001 เวอร์ชั่นนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับของทีวีบีเลย   คือเลอะเทอะเหลวไหลขั้นเทพ    แถมเป็นเวอร์ชั่นที่โดนโจมตี (ด่า) เรื่องทรงผมพระเอกมากที่สุดด้วย    ก็พี่แกเล่นหยอกขอดมาทั้งหัวยังกะเพิ่งออกมาจากร้านเสริมสวยยังไงยังงั้น     ขนาดเราเองยังเห็นเป็นที่ขัดลูกนัยน์ตา     เพราะงั้นแม้พระเอกจะหล่อเทพแค่ไหนก็ตาม       ก็ไม่อาจทำให้เราถ่างตาดูจนจบได้

ดังนั้นในเวอร์ชั่นนี้ตอนที่ออกฉายใหม่ๆ  เราจึงดูแค่เพียงครึ่งเรื่อง  ก็บอกศาลาบ้ายบาย   และไม่คิดจะหยิบมาดูซ้ำ

พล่ามไปเรื่อย   นึกอะไรออกก็เขียน

แต่น แตน แต๊น~  หลายปีผ่านไป  เจ้าเพื่อนตัวดีมันมาไซโคว่าฤทธิ์มีดสั้นภาค 2 มันว๊ายวายนะตัวเอง   ไม่ดูแล้วจะเสียใจ....  ไอ้เราก็นะ  ฤทธิ์มีดสั้นเนี่ยนะ วาย ? มันวายตรงไหนฟระ ?  จะวายไปได้ยังไง ? 

ด้วยความไม่เชื่อขี้ปากมัน   เลยลองซื้อมาดู   จากการที่ได้กลับมาดูอีกครั้งหลังจากผ่านไปหลายปี   อคติที่เคยมีเรื่องทรงผมพระเอก-นางเอก - ตัวละครอื่นๆ  ก็เปลี่ยนไป    เพราะงานนี้พระเอกมันงามแงะขึ้นมากะทันหัน   พอดูไปได้ 3-4 ตอน   ก็....กรี๊ดดดดดดด    มันวายจริงๆ ด้วยตะเอง 

คือในภาค 2 เนี่ย   จะมีบทของเจ้าชายมองโกลเพิ่มขึ้นมา    ซึ่งหมอนี่แหละ  ที่แอบจิ้นวายกับคิมฮวงอยู่    ให้อารมณ์ประมาณว่า   อีกใจอยากฆ่า แต่อีกใจก็อยากเก็บไว้    ถึงขนาดคิดจะลากลี้คิมฮวงไปอยู่กับตัวเองที่นอกด่านและยินดีเลี้ยงดู ลี้่คิมฮวงไปชั่วชีวิต    เธอจ๋า~  ไม่วายได้ไงไหว 

*ซี้ด~ แผล่บ*   เ็ช็ดน้ำหมากก่อน......   เมื่อดูภาค 2 จบไปด้วยอาการจิ้นสะบัด    ก็ได้รื้อภาค 1 กลับมาดูใหม่อีกรอบ    

ในภาค 1 นี้จำต้องเก็บอาการ Y เข้าลิ้นชัก   เพราะความรักของคิมฮวง+ซิอิม  มันเด่นเหลือเกิน   แบบว่าซึ้งอ่ะ   แม้จะเกลียดการกระทำของลี้คิมฮวง    และหมั่นไส้ที่สะเออะทำตัวเป็นเทพแบบไม่เข้าท่า    แต่บทก็แสดงให้เห็นว่าลี้คิมฮวงรักซิอิมแค่ไหน  และสิ่งที่ทำไปมันมีเหตุผลของมันเอง  (เหตุผลความคิดแบบโบราณ  ที่ผู้ชายเป็นใหญ่)

และเพราะพระเอก+นางเอก มันหล่อสวยขั้นเทพ  ในรอบนี้เราเลยดูได้จนจบภาค 1  (ฮูเร~)  เห็นว่าอาฮุยเนี่ยมันเหมือนจะเด่น  แต่ก็ไม่ค่อยติดตาติดใจนัก   ถ้าเทียบกัน เล้งโซฮุ้น  กับ จินบ่อเมี้ย ยังดูเด่นซะกว่า    ไม่รู้เพราะการแสดงด้วยรึเปล่า

แต่ที่แน่ๆ ต่อให้ภาค 2  มันจะแอบวายแค่ไหนก็ตาม   เราก็ยังชอบบทความรักของลี้คิมฮวง และ ลิ้มซิอิมในภาค 1 มากกว่าอยู่ดี

MV ลี้คิมฮวง + ลิ้มซิอิม  ชอบเพลงนี้นะเพราะดี

 

*************************

 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบอาฮุย ... ดูเพราะอาฮุยหล่อ อิอิ
อู๋จิงแสดงค่ะ

ส่วนตัว ไม่ตรงบทประพันธ์ ซึ่งบทประพันธ์ ขั้นเทพมากกกกกกกกกกก ก้อเลยรับไม่ค่อยได้เวลาดู แต่ก้อทนดูจนจบได้ เพราะความหล่อของอาฮูย .. ถือซะว่าป็นคนละเรื่องก้อแล้วกันอิอิ

#9 By หมิง on 2011-05-03 15:50

เพลงจากเรื่องฤทธิ์มีดสั้น เวอร์ชั่นจูเจียง คนร้องคือ หลัวเหวิน ที่เป็นนักร้องดังของฮ่องกงน่ะ ถูกต้องแล้วค่ะ แล้วเขายังเอาเพลงนี้มาใส่เป็นเพลงเปิดเรื่องในฤทธิ์มีดสั้นเวอร์ชั่นที่เจียวเอินจวิ้นเล่นอีกด้วย เพลงนี้หลัวเหวินร้องเป็นภาษากวางตุ้งค่ะ เนื่อเพลงเคยแปลไว้แล้วในบล็อคพี่มล แสนเศร้าค่อด ๆ

#8 By เมามาย (58.136.94.84) on 2009-10-29 22:27

อ้อ เรื่องนี้เอง เคยโหลดมาดู 2 ตอนแต่เฉยๆ อะจ้าเลยไม่ได้สนใจ

ส่วนเพลงฤทธิ์มีดสั้นอาจเป็น Roman Tam ก็ได้มั้งไม่รู้สิจำไม่ได้น่ะ open-mounthed smile

#7 By พู่ไหม on 2009-10-29 05:25

พี่ฟู่เจ้าขา เรื่องนี้สนุกดีนะเจ้าคะดูหรือยัง少年讼师纪晓岚-shào​niánsòngshīJìxiǎolán มีมันทุกรสเลย..เป็นซีรี่ย์ไต้หวัน แนวแมนจู แต่ไม่เครียด สนุกดีนะเจ้าค่ะcry
羅文คงจะเป็น罗文 (Luó​wén)Roman Tam ที่เป็นนักร้องฮ่องกงหรือป่าวเจ้าค่ะ??

#6 By ji'yong on 2009-10-29 01:15

เจอ ชื่อคนร้องเป็นตัวจีนแล้วครับ

羅文

พอจะอ่านออกไหมครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ

#5 By kaJarp (58.9.120.250) on 2009-10-28 23:05

ถ้าเป็นละครก็จูเจียงเล่นค่ะ คนร้องถ้าจำไม่ผิดคงเป็น Emil Chow ล่ะมั้ง อันนี้ไม่รู้จริง ๆ open-mounthed smile

#4 By พู่ไหม on 2009-10-26 05:26

ถามอีกครับ

พอทราบไหมว่า ฤทธิ์มีดสั้น เวอร์ชั่นแรก ใช่ จูเจียง เล่น หรือเปล่าครับ?

แล้ว คนร้องเพลง เวอชั่นจูเจียง ชื่ออะไรอะครับ

#3 By kaJarp (58.9.122.5) on 2009-10-26 03:41

อ่า เราไม่เคยอ่านนิยายน่ะจ้ะเลยไม่ค่อยยึดติดกับอิมเมจลี้คิมฮวงเท่าไหร่ รู้สึกแบบนี้จะดีกว่าแฮะ question

#2 By พู่ไหม on 2008-10-31 19:43

เรื่องนี้เราไม่ค่อยได้ดูเวอร์หนังหรือละครเลย เพราะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยตรงบทประพันธ์อ่ะนะ

แต่เราอ่านเรื่องนี้และชอบบทประพันธ์มาก (อ่านทุกภาคตั้งแต่ ฤทธิ์มีดสั้น ดาบจอมภพ เหยี่ยวเดือนเก้า จอมดาบหิมะแดง)

แต่บุคลิกในบทประพันธ์ลี้คิมฮวงก็จะซกมกอ่ะนะ5555+ เหมือนเป็นโรคแอลกอฮอล์ลิซึ่มน่ะ มีโรคประจำตัวคือไอเรื้อรัง

แต่เราเคยเห็นเวอร์ที่เจียวเป็นลี้คิมฮวง เห็นหัวหยิกมาเราก็หมดอารมณ์ดูเหมือนกัน sad smile ด้วยความที่รักเรื่องฤทธิ์มีดสั้น (ฉบับนิยาย) มาก เลยไม่อยากดูที่เป็นซีรีย์เท่าไหร่น่ะ กลัวเสียความคลาสสิคตามต้นฉบับ อิอิ sad smile

#1 By RaZen on 2008-10-31 17:23