กระบี่สะท้านฟ้า  逆水寒 (นี่สุ่ยหาน)

จาก 4 ยอดมือปราบ ตอน ฝ่าความตาย

 


ชีเส้าซัง  ผู้มีสมญญา  เทพมังกรเก้าปรากฏ (九现神龙) เป็นหัวหน้าค่ายเหลียนอิน   และเป็นได้ถือครองกระบี่นี่สุ่ยหานซึ่งเป็นกระบี่ในตำนานจากหลี่หลิงซึ่งเป็นนักโทษที่ทางการตามล่า   โดยเขาไม่รู้เลยว่าภายในกระบี่นั้นมีความลับการก่อกบฎซ่อนไว้อยู่    ผู้ก่อกบฏคือเสนาบดีฟู่จงซู

 

ฟู่จงซู่พอรู้ว่ากระบี่ตกอยู่ในกำมือของเทพมังกรเก้าปรากฏจึงได้สั่งให้กู้ซีเจาไปกำจัดชีเส้าซังและนำกระบี่มา   กู้ซีเจาด้วยความที่ตนเป็นเพียงบัณฑิตตกยากแต่มีความสามารถรอบตัวสูงและได้แต่งงานกับฟู่หว่านชิงธิดาคนเดียวของเสนาบดีฟู่    แม้จะเป็นลูกเขยแต่กู้ซีเจาก็เป็นเหมือนเขยนอกคอกเพราะไร้ยศถาบรรดาศักดิ์   ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของเสนาบดีฟู่      ด้วยความที่ต้องการให้ตัวเองได้ครองคู่กับหว่านชิงอย่างสมเกียรติ   กู้ซีเจาจึงยอมทำตามคำสั่งเสนาบดีฟู่ทุกอย่าง

 

เสนาบดีฟู่ใช้อำนาจตัวเองออกคำสั่งไปยังหัวเมืองทั่วหล้าว่าชีเส้าซังเป็นกบฏและมีคำสั่งให้กำจัดค่ายเหลียนอินให้สิ้นซาก   กู้ซีเจาเป็นคนฉลาดจึงวางแผนพาตัวเองไปรู้จักกับชีเส้าซังเพื่อจะได้เข้าไปในค่ายเหลียนอิน

 

หลังจากได้เข้าไปในค่ายเหลียนอินกู้ซีเจาได้จดจำทุกรายละเอียดของค่ายและออกมาวางแผนการโจมตี    ด้วยความสามารถของเขาจึงสามารถทำลายค่ายเหลียนอินได้ในเวลาไม่นาน    แต่ชีเส้าซังกับขงเบ้งหญิงชุดแดงและลูกน้องคนสนิทอีกคนหนึ่งหนี้รอดมาได้    แต่ก็นำมาซึ่งความแค้นที่มีต่อกู้ซีเจาเช่นกัน

 

จากนั้นการตามล้างตามล่าชีเส้าซังก็เริ่มขึ้น    การกระทำนี้ของกู้ซีเจาทำให้ความรู้ไปถึงสายสืบราชสำนัก    และทำให้จูกั้วะซึ่งเป็นหัวหน้ามือปราบต้องให้มือเหล็กซึ่งเป็น  1 ใน 4 มือปราบของราชสำนักมาสืบคดีเพื่อหาความจริงในการก่อกบฎของชีเส้าซังและการเคลื่อนไหวของกู้ซีเจา

 

จุดที่ชอบ

  • ฉาก และองค์ประกอบของเรื่องซึ่งลงตัวหมด  ทั้งฉากในทะเลทรายที่ทำให้เกิดความรู้สึกเวิ้งว้างเหมาะกับบุคลิกของชีเส้าซังกับกู้ซีเจาที่เหมือนตัวเองโดดเดี่ยวไร้ที่พึ่ง   ต้องต่อสู้เพียงลำพัง  
  • คิวบู้  แม้จะไม่อลังการแต่นับว่าสวยงามโดยไม่ต้องพึ่งสเปเชี่ยลเอฟเฟคให้วุ่นวาย
  • ความสัมพันธ์ของชีเส้าซังกับกู้ซีเจาที่ทั้งแม้อยากเป็นเพื่อน   แต่ก็แค้นจนยากอยู่ร่วมฟ้าเดียวกัน   แต่จะฆ่าก็ฆ่าไม่ลง  (แอบกรี้ดคู่นี้่ค่ะ )
  • ตัวละครผู้หญิงทุกคนในเรื่อง    สวยทุกคนโดยเฉพาะเหวิ่นชิง และ ขงเบ้งหญิงชุดแดง   ทุกคนมีเหตุผล  ไม่มีใครเอาแต่ใจหรือมานั่งพ่อแง่แม่งอนให้รำคาญใจ   แม้ซีหงเล่ยจะมีอาการงอนพระเอกบ้างแต่ก็แค่ช่วงแรก
  • การไล่ล่าของกู้ซีเจา   พี่แกเก่งโอเวอร์มาก   อะไรจะรู้ล่วงหน้าปานนั้น   ยังกับมีตาวิเศษ   รู้หมดว่าพระเอกจะไปไหน  ทำอะไร  คิดยังไง  เสียดายคนฉลาดหมดทุกอย่างกลับไม่เข้าใจจิตใจหญิงที่ตัวเองรัก

 

 MVชีเส้าซัง vs กู้ซีเจา ชีเส้าซัง   เทพมังกรเก้าปรากฏ (จางจื้อหลิน)

 

 

กู้ซีเจา (จงฮั่นเหลียง)

 

 

มือเหล็ก  (หวงจื้อเสียน)

 

 

ซีหงเล่ย  สตรีที่งามอันดับหนึ่งของแผ่นดิน  นางเอกของชีเส้าซัง

 

 

ฟู่เหวิ่นชิง  สาวงามผู้อาภัพ  เป็นธิดาเสนาบดีฟู่ผู้ก่อกบฎ   เป็นภรรยาของกู้ซีเจาที่ผู้คนเกลียดชังทั่วหล้า  และเป็นอดีตคนรักของมือเหล็กที่ถูกตัดสัมพันธ์เพราะหน้าที่
 
 

 

ขงเบ้งหญิงชุดแดงลูกน้องของชีเส้าซังและหลงรักชีเส้าซัง  (สวยและเด่นกว่านางเอกอีกเช่นกัน )

 

 

 

ความแค้นและมิตรภาพไม่อาจคงอยู่คู่กัน

 

 

ส่งภาพชีเส้าซังปิดท้าย 

 
 
ขอบ่น.  ว่าวันนี้จะไม่อัพอะไรอีกแล้วเพราะนั่งทำงานอยู่   ระหว่างทำงานก็เปิดเรื่องนี้ดูไปเพื่อฟื้นความจำ   ดูไป 3-4 ตอนก็เช่นเคย   คือทนไม่ได้ต้องมาอัพให้หายอยากซักหน่อย
 
 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ฃอบนี่สุยหาน มากมาย ทำมาย พี่พู่ไม่เอา มาโพสต์เยอะเยอะล่ะ ค่ะ หนูจะได้มีกำลังใจในการเรียน โย่ว

#5 By วาวา (118.175.15.186) on 2010-06-11 15:06

ตอบในนี้ด้วยนะคะเผื่อมีคนอยากรู้

mv said hero, who is hero เป็น fanmade ทำขึ้นมาเองจากการรวมตัวละครจากหลายเรื่องค่ะ นี่เป็น mv ตัวหลักความยาว 8 นาที

http://www.youtube.com/watch?v=xbppYibI_YA

ส่วนเรื่องนี่สุ่ยหานเป็นงานเขียนของอุนสุยอัน จากชุดสี่ยอดมือปราบ ตอน ฝ่าความตาย

#4 By พู่ไหม on 2009-12-31 18:10

ขอถามหน่อยสิคะ

อันนี้เป็นหนึ่งในชุดหนัง 说英雄,谁是英雄, said hero , who is hero ของอุนสุยอันใช่ั้มั้ยคะ
เผอิญไปเจอมาอีกหลายตอนน่ะค่ะ อยากรบกวนว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน เพราะเหมือนกับว่าตอนอื่นจะมีนักแสดงคับคั่งกว่านี้ มีตัวละครที่มาจากเรื่องดาบเสียดฟ้า เช่น เฮ้งเสี่ยวเจี๊ยะ(หวังเสี่ยวสือ) กับแปะโชวปวย (ไป่โชวเฟย) แล้วก็มีอีกหลายคนเลยล่ะค่ะ

ช่วยดูตามลิงค์ได้มั้ยคะ

http://video.baidu.com/v?ct=301989888&rn=20&pn=0&db=0&s=25&word=%CB%B5%D3%A2%D0%DB%CB%AD%CA%C7%D3%A2%D0%DB

รบกวนตอบทางอีเมล์ให้ด้วยได้มั้ยคะ เพราะตามหายากมาก eugenespecial@yahoo.com

多谢您

#3 By eugene (58.8.142.125) on 2009-12-31 12:57

เรื่องเดียวกันจ้ะ กระบี่สะท้านฟ้าเป็นชื่อตอน big smile

#2 By พู่ไหม on 2008-11-13 06:05

เรื่องนี้กับ 4 มือปราบพญายมนี่ ไม่ใช่เรื่องเดียวกันใช่ไหมคะ embarrassed

#1 By hobbyburn on 2008-11-13 01:25