อัพหนังจีนแบบตามใจฉัน (มั่วไปเรื่อย)

นางพญางูขาวงูเขียว (2001)

 

 กรรมใดก่อไว้ในอดีต    จำต้องมาชดใช้ในชาตินี้

 

 

สายใยพันปี เพลงประกอบ นางพญางูขาวงูเขียว 


 

เป็นหนังจีนอีกหนึ่งเรื่องที่ดูเพราะ เจียวเอินจวิ้น คนเดียวเลย    บอกแล้วว่าไม่ชอบหนังจีนแนวนี้   อ้อ  อีกเรื่องคือ  หงไห่เอ๋อร์  ไว้จะมาอัพทีหลัง

นางพญางูขาวนี้มีำกำเนิดจากนิทานพื้นบ้านของชาวหังโจว  (คงประมาณปลาบู่ทองบ้านเรา)   หาอ่านเนื้อเรื่องในนิยายได้จากที่นี่

 

ส่วนในหนังปี 2001  เป็นเรื่องเกี่ยวกับเซียนงูขาวตัวหนึ่งได้บำเพ็ญตบะจนสามารถจะเป็นเซียนได้   แต่นางก็เป็นไม่ได้เพราะบาปที่ทำไว้แต่ชาติปางก่อน     เทพจุติได้บอกนางงูว่าหากต้องการเป็นเซียนต้องทำให้คู่รักในชาติก่อนของนางสมหวังเพื่อเป็นการไถ่บาป     นางงูขาวจึงออกตามหาคู่รักชาติก่อนของตนเอง   แต่ไปเจอสือจินเป่าและเข้าใจผิดว่าเขาคือคนรักในชาติก่อน  ซึ่งความจริงนางงูขาวคือไซซี   สีเซียนคืออวู๋ฟูไซ  สือจินเป่าคืออวู๋ซื่อจี  ซึ่งทั้งสีเซียนและสือจินเป่าในพันปีก่อนได้ตายเพราะไซซีหรือนางงูขาว

 

ขณะที่คนรักในชาติก่อนตัวจริงคือสีเชียนซึ่งเป็นคนไม่เอาถ่านติดการพนัน   กำลังหมดตัวและคิดหลอกเงินจากหญิงนางโลมโดยไม่รู้ว่าหญิงนางโลมที่มีชื่อที่สุดคือนางงูเขียวปลอมตัวมาเพื่อดูดพลังธาตุของบุรุษมาเสริมพลังตัวเอง

 

หลังการเข้าใจผิดนางงูขาวหรือไป๋ซู่เจินจึงออกตามหาสีเซียนและได้ช่วยเขาไว้จากการถูกกินของงูเขียวหรือชิงเอ๋อ     ส่วนจางชิงแม้ไม่ได้ตัวสีเซียนแต่นางได้เจอกับเมี่ยวจินเป่าแทน    นางพอใจสือจินเป่ามากเพราะสือจินเป่ามีพลังธาตุที่แกร่งกล้ากว่า      

 

ขณะที่ไปู๋่ซู่เจินพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้สีเซียนกลับเนื้อกลับตัว    จางชิงก็พยายามทุกทางเพื่อจะให้เมี่ยวจินเป่าหลงรักนางเช่นกัน

 

ในที่สุดไป๋ซู่เจินทำให้สีเซียนกลายเปลี่ยนจากคนไม่เอาถ่านจนสอบเข้าจอหงวนได้     ส่วนจางชิงก็ทำให้สือจินเป่าหลงรักนางจนเลิกที่จะออกบวชได้เช่นกัน      สีเซียนหลงรักไปู๋ซู่เจินและแต่งงานกับนาง   เช่นเดียวกับสือจินเป่าที่หลงรักชิงเอ๋อร์จนถึงขั้นยอมเสียศีลข้อกามา  ซึ่งตอนแรกจางชิงคิดเพียงดูดพลังของสือจินเป่า  แต่นานวันนางกลับรักสือจินเป่าจากใจจริง

 

แต่หลังจากสีเซียนรู้ว่าไป๋ซู่เจินคือนางพญางู   เขาไม่ได้นึกรังเกียจกลับรักนางเหมือนเดิมจนทั้งคู่มีลูกด้วยกัน    แต่สือจินเป่าพอรู้ว่าชิงเอ๋อร์เป็นนางพญางูก็เกิดความหวาดกลัวและเปลี่ยนเป็นโกรธตัวเอง     เขาจึงหนีจากชิงเอ๋อร์ไปและออกบวชตามที่อาจารย์ตั้งความหวังไว้     เมื่อออกบวชจึงเปลี่ยนชื่อเป็นฝาไห่    เขายังได้สืบทอดวิชาปราบมารจากตำราที่ถูกเก็บมากกว่า 500 ปี  หรือคือตัวเขาในชาติก่อนนั่นเอง

 

หลังได้ฝึกวิชาแล้วฝาไห่ก็กลับกลายเป็นคนละคน   จากสือจินเป่าที่ไร้เดียงสาต่อโลกและเห็นใจผู้คนกลายเป็นนักบวชที่เคร่งเครียดกับการกำลังปีศาจจนเกือบขาดความเมตตา       เขาได้มาเจอนางงูเขียวอีกครั้งเพื่อแก้แค้นนาง    พรากสีเซียนกับไป๋ซู่เจินจากกันเพราะเห็นว่ามารกับมนุษย์ไม่อาจอยู่ร่วมกัน    และยังคิดจะฆ่าลูกชายของสีเซียนด้วย    การกระทำของฝาไห่ทำให้ไป๋ซู่เจินฆ่าชีวิตผู้ัคนเพื่อข่มขู่จนที่สุดนางถูกจับขังในเจดีย์เหลยฟง   ส่วนจางชิงก็แค้นที่ฝาไห่ไร้เมตตากับไป๋ซู่เจินและแค้นที่ฝาไห่ลืมความสุขที่เคยมีกับนาง

 

จากนั้น 20 ปี  ฝาไห่ยังคงฝังความเกลียดชังจางชิงไว้ไม่เปลี่ยน    ส่วนสีซื่อหลินลูกชายสีซียนกับนางงูขาวได้ลู่สินบ่าวของสีเซีนเลี้ยงจนเติบใหญ่   รู้ความจริงเรื่องพ่อแม่ตัวเองจึงหาทางช่วยแม่ออกจากที่เจดีย์เหลยฟง  (พล็อตเดียวกับโคมวิเศษ)  ซื่อหลินเข้าไปช่วยเหลือแม่จนถูกเอ้อหลางเสิ่นฆ่าตายวิญญาณลงนรก   ร้อนถึงฝาไห่ต้องลงไปนรกเพื่อช่วยวิญญาณซื่อหลินกลับมา   

 

ฝาไห่ได้ช่วยเหลือซื่อหลินไว้และทำความร่วมมือกับเขากำจัดจางชิงโดยการช่วยเหลือไป๋ซู่เจินออกมาจากเจดีย์เหลยฟง    ที่นั่นฝาไห่ได้รู้อดีตชาติของตัวเองจากไป๋ซู่เจินและสำนึกว่าตนเองทำผิดที่พรากคู่รักพรากพ่อแม่ลูกให้จากกัน    แต่ไป๋ซู่เจินไม่ยอมไปจากเจดีย์   เพราะนางคิดตกได้และต้องการบำเพ็ญเพียรในเจดีย์แทน

 

จางชิงนางงูเขียวได้เปลี่ยนจากรักเป็นแค้นต่อเมี่ยวจินเป่าหรือฝาไห่    นางตอกตะปูใส่ร่างฝาไห่เพื่อให้เขาได้รับความเจ็บปวดเหมือนที่นางเคยได้    แต่ก่อนที่ฝาไห่จะต้านความเจ็บไม่ไหวเขาก็ได้พบข้อความที่บอกให้เขาได้รับรู้ถึงคำว่า  "เมตตา"  

 

ในที่สุดฝาไห่ก็คิดได้ว่าที่ตัวเองทำมาทั้งหมดนั้นผิด    เพราะที่ผ่านมาเขาเอาแต่คิดถึงคำว่า  "เอาชนะ"  จนขาดคำว่า "เมตตา"   เมื่อคิดได้จึงคุกเข่าขอโทษจางชิง   แต่จางชิงยังไม่อาจละความแค้นที่มีต่อฝาไห่ได้   แต่ที่สุดเมื่อฝาไห่ใกล้ตายจริงจางชิงได้ช่วยฝาไห่ไว้เพราะในใจนางยังไม่อาจตัดรักที่มีต่อสือจินเป่าได้

 

หลังจากนั้นนางงูเขียวถูกหลอกให้กินยาทำให้สูญเสียพลังและวิญญาณที่ถูกนางฆ่าได้อาฆาตก่อความปั่นป่วน   ฝาไห่เสียสละตัวเองแทนจางชิง     ขณะที่ทุกคนต่างเสียใจคิดว่าฝาไห่ตายไปแล้ว    แต่แล้วฝาไห่ก็กลับมาใหม่เพราะเขายังไม่ได้แผ่เมตตาต่อทุกชีวิต     สวรรค์จึงได้ส่งเขาลงมาอีกครั้ง       ไป๋ซู่เจินเองก็ได้ขึ้นสวรรค์อยู่ร่วมกับสีเซียน    ส่วนจางชิงได้อุทิศตัวเองกลายเป็นลูกประคำเพื่อให้ฝาไห่ใช้ทำสมาธิโปรดสัตว์โลก

 

 นางงูขาว(ไป๋ซูเจิน) งูเขียว (จางชิง)

 

 

ไป๋ซู่เจิน - นางไซซีในชาติก่อนเพราะทำกรรมจึงต้องมาเป็นปีศาจงูขาว

 

 

หลี่สีเซียน - อ๋องอวู๋ฟูไซในชาติก่อนกลับมาเกิดใหม่เพื่อรองรับกรรมร่วมกับไซซี

 

 

สือจินเป่า/เมี่ยวจินเป่า - อวู๋ซือจีกลับชาติมาเกิดเพื่อร่วมใช้กรรมกับไป๋ซู่เจินและสีเซียน

 

 
 

 

จางชิง (งูเขียว) ผู้คิดหลอกสือจินเป่าเพื่อเอาพลังธาตุแต่กลับรักสือจินเป่าจากใจจริง

 

 

 สือจินเป่าหลงบวชเป็นไต้ซือฝาไห่   เพราะความแค้นที่ถูกจางชิงหลอกทำให้กลายเป็นคนที่มีทิฐิกับอคติสูง  เกลียดชังมาร    และถือดีในพลังปราบมารของตัวเองจนเพาะความแค้นกับจางชิง

 

ฝาไห่หลังสละตัวเองเพื่อกำราบเหล่าวิญญาณอาฆาต      ซึ่งเขาได้รับรู้ว่าพลังที่มีอำนาจแท้จริงคือพลังของความเมตตาในพระพุทธองค์

 

MV ของ สือจินเป่า/ฝาไห่  กับ จางชิง 

 
Comment

Comment:

Tweet

เรื่อง นี้ มันส์ อนาคต ปลึมใจมาก
จะดูเรื่องนี้ สุดยอด ความมันส์
ช่วยกันโหวต150%จริงquestion big smile big smile open-mounthed smile

#7 By นาย ฉายวิชญ์ (58.11.161.91) on 2011-10-19 20:26

เคยดูแต่เวอร์ชั่นยุคหิน เป็นหนังอ่ะค่ะ ที่จ้าวเหวินจั้วแสดงเป็นหลวงจีน จางม่านอวี้เป็นงูเขียว จำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นงูขาว เก่ามากกกกกกกกกกกก

#6 By fernfriend on 2009-12-14 10:14

จะดูเพราะมี หลี่หมิงซุ่นเล่นนี่แหละ ติดๆๆๆ

#5 By หมิง on 2009-12-06 16:57

อยากดูเวอร์ชั่นเจ้าหย่าจือจังเลย เคยดูในYoutube น่ะ
น่ารักมากมายเลยเจ้าหย่าจือเนี่ย

เวอร์ชั่นเฮียเจียวก็โอเคนะแต่เสียดายเปิดเทอมพอดีช่องสามฉายน่ะ

#4 By แพร (124.121.112.221) on 2008-12-06 21:48

โอยยย หมิงแสบตา พี่พู่บอกป๋าเจียวทีว่ามันแก้หนาวได้เยอะเลยหากอยุ่ใกล้ๆ 555+ question

#3 By 明天龙»白玉堂♥展昭« on 2008-12-01 16:57

อ้อ ไอ้ที่เป็นผู้หญิงเล่นนั้นก็จำได้ลางๆ เหมือนกันจ้ะ ไม่รู้หรอกว่าใครเล่น รู้แต่มันแปลกดี ลืมรายละเอียดไปแล้วด้วยซ้ำ sad smile

#2 By พู่ไหม on 2008-12-01 16:22

สมัยเด็ก ๆ จำได้ว่าเคยดูเวอร์ชั่น "Yuri" ล่ะ
ที่เยี่ยถงเป็นสีเซียน แล้วเจ้าหย่าจือเป็นไป๋ซู่เจิน
ดูครั้งแรกก็งงว่าทำไมต้องใช้ผู้หญิงเล่นฟระ ? - -" คิดว่าตัวเยี่ยถง (สีเซียน) ปลอมเป็นชาย แล้วนางงูเกิดมารัก แต่มันดันเล่นเป็นชายจริงๆ ทั้งเรื่องเลย (แต่ก็ดูจนจบ 5555+ บอกแล้วว่าชอบแนวอภินิหาร) จำได้ว่าฉายช่อง 3 sad smile

#1 By RaZen R. Winchester on 2008-12-01 15:21