อัพหนังจีนแบบตามใจฉัน (มั่วไปเรื่อย)

ไซซี จอมใจสะท้านแผ่นดิน 越王勾践

  คลิ้กเพื่อโหลด 41 ตอนจบ  (พูดจีน-ซับจีน)

แบบพูดไทยมีขาย 2 แผ่นจบ


นับว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ 2 รองจาก "มหาศึกจ้าวแผ่นดิน"  ที่ดูแต่ต้นจนจบ    ซึ่งอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เฉินเต้าหมิงเล่นนั้นเราไม่ได้ดูเลยไม่อาจนำมาเปรียบเทียบได้ว่าเป็นอย่างไร   แต่ถ้าเทียบเวอร์ชั่นนี้กับของโจหม่าแล้วล่ะก็   มันมีดีไปคนละอย่าง

 

ของ TVB - จะเน้นการแก้ปัญหาเชาว์ของฟ่านหลีและคอยหาทางออกให้โกวเจี้ยน    ซึ่งมีอู่จื่อซีเป็นคนที่คอยวางแผนการยุยงแบบชัดเจน   รวมไปถึงบรรดาตัวละครฝ่ายนางไม่ว่าจะเป็นเจิ้งตัน  หรือ มเหสีต่างก็มีบทบาทการแสดงออกที่ชิงดีชิงเด่นแบบไม่มีใครยอมใคร    จุดอ่อนของเวอร์ชั่นนี้คือโกวเจี้ยนที่ดูด้อยปัญญาและมีอารมณ์มากเกินไป    แต่วางโครงเรื่องได้ดีรวมทั้งการกระจายบททีเด่นกันถ้วนหน้า

 

ของจีนใหญ่ - เน้นเรื่องราวไปที่การเอาตัวรอดและความอดทนของโกวเจี้ยน     การพลิกแพลงเพื่อเอาตัวรอดและการตัดสินใจเด็ดขาดที่เมื่อยอมก้มหัวให้แล้วก็เสแสร้งแสดงจนถึงที่สุด    ตัวละครอื่นและแบ็คกราวน์นั้นนับว่าดีเกินไปถ้าเทียบกับของ TVB  อู่จื่อซีมีเหตุมีผลและมีหลักการที่จับต้องได้ดูเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเชื่อถือและสมควรได้รับการเคารพ   ป๋อผีเป็นคนใจอ่อนแม้จะลุ่มหลงลาภยศแต่รู้จักเก็บงำ

 

 เจิ้นเป่ากว๋อ ในบท โกวเจี้ยน

 

โย่วหย่ง ในบท ฟูไซ

 

เป๋ากว๋ออัน ในบท อู่จื่อซี

 

หลี่กวงเจี๋ย ในบท ฟ่านหลี

 

โจวหยาง ในบท ซีซือ (ภาพไม่สวย แต่ในเรื่องสวยมาก)

โกวเจี้ยนในเวอร์ชั่นนี้ถูกใส่แอกลากรถม้าของฟูไซต่างม้าวัวอยู่ตลอดเวลา   โดยในช่วงเริ่มแรกนั้นมีฟ่านหลีช่วยลากด้วย    หากป๋อผีและอู่จื่อซีต่างต้องการตัวฟ่านหลีไว้ใช้งานจึงทูลขอต้าอ๋องให้ยกฐานะฟ่านหลีกลับคืนสู่ตำแหน่งที่ปรึกษาตามที่เคยเป็น   ทั้งเพื่อต้องการให้โกวเจี้ยนเกิดความแคลงใจต่อความภักดีของฟ่านหลี    และเกลี้ยกล่อมฟ่านหลีให้มารับใช้แคว้นหวู     ดังนั้นฟ่านหลีจึงถูกทรมานเพียงแค่ไม่กี่วันก็ได้คอยติดตามอู่จื่อซีแทน


ฟ่านหลีอยู่เบื้องหลัง   กลายเป็นหนึ่งในคนที่คอยติดตามอู่จื่อซี (ในช่วงแรก)

พอฟ่านหลีถูกดึงตัวไป   ความคลางแคลงใจก็เกิดดังที่อู่จื่อซีวางแผนไว้   ทั้งฮูหยินเหยาหยีและขุนนางของโกวเจี้ยนต่างไม่พอใจที่ฟ่านหลีได้นายใหม่ลืมนายเก่า        มีเพียงโกวเจี้ยนกับเหวินจงที่ยังคงเชื่อมั่นในตัวฟ่านหลี     ซึ่งระหว่างที่คอยรับใช้อู่จื่อซีนั้น   ฟ่านหลีก็ทำหน้าที่เหมือนไส้ศึกคอยบอกความเคลื่อนไหว   แนวความคิดและการพลิกแพลงสถานการณ์ให้โกวเจี้ยนได้รับรู้

 

ฟ่านหลีนั่งบนรถม้าขณะโกวเจี้ยนต้องคอยวิ่งตามอยู่ด้านข้าง

ป๋อผีต้องการเอาใจอ๋องฟูไซจึงพูดเปรยกับโกวเจี้ยนว่ายามนี้ต้าอ๋องว้าเหว่ต้องการหญิงงามมาอยู่ข้างกาย   โกวเจี้ยนถ่ายทอดเรื่องราวให้ฟ่านหลีและเหวินจง    ทั้งสองต่างเห็นด้วยกับความคิดที่จะหาหญิงงามส่งให้จึงเริ่มป่าวประกาศหาหญิงงามในแคว้าเยว่     คนที่อาสามาและมีความงามที่สุดคือเจิ้นตัน     หลังจากได้คัดเลือกแล้วก่อนจะพาพวกนางขึ้นเรือเดินทางไปแคว้นหวู   ซีซือได้ถ่อแพเข้ามาหาเพื่อฝากสิ่งของผ่านเหวินจงไปให้ฟ่านหลี     นั่นเป็นครั้งแรกที่เหวินจงได้พบกับซีซือ    

 

เหวินจงได้บอกแผนการหญิงงามให้ซีซือฟัง    ซีซืออาสาเข้าร่วมเป็นหนึ่งในหญิงงามด้วย    เพราะตอนนั้นนางอยู่ตัวคนเดียวไม่มีพันธะใด     จนกระทั่งนางได้ถูกส่งตัวมายังเรือนรับของของป๋อผี    ซึ่งระหว่างทางนั้นอู่จื่อซีคอยขวางทางไว้ไม่ให้ซีซือเดินทางเข้าเขตวัง     ฟ่านหลีในตอนแรกที่ยังไม่รู้ว่าหญิงงามที่ถูกส่งตัวมาเป็นใคร   พอรู้ว่าเป็นซีซือก็แปลกใจ     แต่เมื่อเห็นว่าอู่จื่อซีต้องการฆ่าซีซือเขาจึงเข้าขวาง   

 

ซีซือถูกส่งตัวไปยังเรือนรับรองของป๋อผีเป็นผลสำเร็จ     และที่นั่นเองทำให้ฟ่านหลีกับซีซือได้รู้จักกันดียิ่งขึ้นรวมทั้งเริ่มผูกพันจนกลายเป็นความรัก

 

ฟ่านหลี กับ ซีซือ

 จากนั้นเรื่องราวระหว่างฟ่านหลีกับซีซือก็จบลง     ฟ่านหลีตัดใจหันมาคอยช่วยเหลือโกวเจี้ยนทั้งทางตรงและทางอ้อม   ขณะที่ซีซือก็ทำหน้าที่ของนางและเลิกคิดถึงฟ่านหลีเช่นกัน     จนกระทั่งมาถึงตอนจบของเรื่องที่ซีซือขอให้ฟูไซอนุญาตนางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด    ฟูไซเห็นใจซีซือที่ต้องแท้งครรภ์จึงนำนางและโกวเจี้ยนกลับแคว้นเยว่      ที่นั่นซีซือถือโอกาสเกลี่ยกล่อมฟูซาเรื่องความภักดีของโกวเจี้ยนและความสวยงามของแคว้นเยว่ที่สมควรให้เจ้าแคว้นเยว่เป็นผู้ปกครอง     ฟูไซรักซีซือจึงยอมให้โกวเจี้ยนกลับแคว้นเยว่ในฐานะอ๋องตามเดิม   เพียงแต่กลายสภาพเป็นเมืองขึ้นแทน


หลังจากโกวเจี้ยนได้คืนสู่บัลลังก์แคว้นเยว่   เขากับฟ่านหลีและเหวินจงก็ช่วยกันวางแผนกอบกู้แคว้นเยว่คืนจากแคว้นหวู      ภายในเวลาไม่กี่ปีแคว้นเยว่เข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ  และเริ่มบุกเข้าดีแคว้นหวูเป็นระยะ    จนถึงคราวใกล้แตกหักซึ่งมั่นใจว่าชนะแน่แล้ว     โกวเจี้ยนได้ปลดปล่อยฟ่านหลีเป็นอิสระโดยให้ฟ่านหลีไปหาซีซือและพานางไปให้ไกลแสนไกล    

 

ฟ่านหลีรีบกลับไปแคว้นหวูเพื่อจะรับซีซือ     แต่ซีซือรักษาเกียรติของนางในฐานะมเหสีของฟูไซโดยการกินยาพิษฆ่าตาย    ฟ่านหลีจึงได้แต่อุ้มศพนางกลับไปโดยมีเจิ้งตันยืนร้องไห้อยู่ด้านหลัง

 

ฉากคืนสุดท้ายระหว่างฟ่านหลี กับ ซีซือ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#7 By (1.1.158.180|1.1.158.180) on 2015-02-12 20:24

สงสัยมานานแล้วครับ ว่าทำไมหนังจีนเรื่องยาวหลายๆตอนหลายๆเรื่องเมื่อพากย์ไทย ถูกตัดออกจนเหลือสั้นนิดเดียว บางเรื่องดูไม่รู้เรื่องเลยครับ คุณพู่หรือใครที่ทราบตอบหน่อยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไซซี จอมยุทธกรับี่เมา(กระบี่ใจพิสุทธิ์) ไซอิ๋ว(ที่เฮียเจียวเล่น) และอีกมากมาย

#6 By คอหนัง (118.172.231.177) on 2011-12-28 12:37

ชอบฟ่านหลีคนนี้มากๆ เพิ่งได้รู้ชื่อคราวนี้เอง ขอบคุณหลายๆ CD สองแผ่นที่ได้ดูถูกตัดเยอะมากจนไม่เห็นฉากอาบน้ำแบบนี้เลย ..เซ็ง

#5 By foxy rabbit on 2009-09-16 13:21

ใช่ค่ะพี่เซี่ยง เป็นคนที่ทำหน้าอมโศกแล้วสวยทีเดียว แต่หน้าปกติพู่ดูแล้วเฉยๆ

#4 By พู่ไหม on 2009-09-11 05:27

น้องพูคะ นางเอกใช่คนเดียวกันกับที่เล่นเป็นซานเซิ่นหมู่ ในโคม2หรือเปล่าคะ หน้าคล้ายๆกันเลยค่ะbig smile

#3 By xiangni (71.190.207.151) on 2009-09-10 22:56

ไม่ทิ้งค่ะไม่ทิ้ง ตอนนี้ภาพเจียว+mv+หนังมีเยอะสุดในเครื่องแล้ว และยังตามเก็บอยู่เรื่อย ๆ เพียงแค่เก็บไว้ในลิ้นชักก่อน คิดถึงค่อยหยิบมาใหม่ confused smile

#2 By พู่ไหม on 2009-09-10 16:45

ว้าย!!!! ไม่ได้เข้ามานาน น้องพู่เปลี่ยนใจจากเฮียแล้วจริงๆด้วย
สงสารเฮียโดน dump!

#1 By newyork on 2009-09-09 18:50