เพิ่งจบไปหมาด ๆ สำหรับมังกรคู่ฯ 2011   บอกได้คำเดียวว่า  "ผิดหวัง"  แม้ช่วง 5 ตอนแรกจะดูดีมากมายเพราะเดินเรื่องค่อนข้างตรงกับตัวนิยายแต่หลังจากนั้นมันออกทะเลเสียยิ่งกว่าฉบับ TVB เสียอีก     จนเหมือนเป็นคนละเรื่องกันเลย     ที่จริงน่าจะเปลี่ยนชื่อเรื่องไปซะเลยนะให้ตายสิ
 
 
ข้อที่ดีกว่าก็คงเป็นส่วนที่มันไม่มีการรีมิกซ์ผสมตัวละครล่ะมั้ง    แต่ตัวเรื่องมันให้ความรู้สึกทื่อด้านไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครเพราะขยันฆาตกรรมตัวละครเหลือเกิน    ออกมาไม่กี่ตอนก็ม่องเท่งแล้ว    ไม่ว่าจะเป็นซู่ซู่  ,  เกาสีหยาง , อาซ้อเจิ้น , เศียรมังกรไจ๋หยาง , ไจ๋เจียว   และมีอีกหลายตัวละครที่ออกมาไม่กี่ตอนจนไร้การจดจำอย่างหลี่จิ้ง , หลี่ซื่อหมิน , ตู๋กูเช่อ , ดาบสวรรค์   
 
 
หลี่ซื่อหมิน - หลี่ซิ่วหนิง
 

 
เนื้อเรื่องจัดให้อวี้เหวินฮั้วจี๋เป็นตัวร้ายเด่นเพียงคนเดียวของเรื่องโดยตัดเทพอาถรรพณ์ กับ ราชินีเย็นออกไปแล้วให้วาวามาเป็นลูกน้องอวี้เหวินฮั้วจี๋แทน   

 
ส่วนเรื่องราวในตระกูลซ่งนั้นเกิดจากวาวาใช้วิชาอสูรทำให้ดาบสวรรค์เกิดอาการคลุ้มคลั่งและหายตัวไปหลายปี  และอยู่เบื้องหลังความทะเยอทะยานลูกชายเคราเงินซ่งลู่ที่วางยาซ่งลู่ทำให้ต้องเชื่อฟังตัวเองโดยสั่งให้ฆ่าซ่งอี้จื้อและซ่งซือเต้าเพื่อหวังเป็นใหญ่ในตระกูลซ่งและจะเข้าสู่การแย่งชิงบัลลังก์    แต่โค่วจงกับฉีจื่อหลิงได้ใช้พลังของเคล็ดวิชาอมตะช่วยทำให้ดาบสวรรค์กลับคืนสติดังเดิมและสะสางเรื่องราวในตระกูลซ่งให้เข้ารูปเข้ารอย

 
 
ดาบสวรรค์ - กระบี่พสุธา - เคราเงินซ่งลู่ - ซ่งซือเต้า
 
 
 
และมีเรื่องราวของหลี่มี่กับเศียรมังกรไจ๋หยางโดยมีหลี่เทียนฝานและเสิ่นลั่วเอียนเป็นตัวเดินเรื่องหลักของเหตุการณ์นี้    โดยหลี่เทียนฝานได้แอบหมายปองซู่ซู่แต่ไจ๋หยางกับไจ๋เจียวขัดขวางจึงเกิดความแค้นและข่มขืนซู่ซู่ทำให้โค่วจงฉีจื่อหลิงแค้นคิดฆ่าหลี่เทียนฝานแต่ก็สู้แผนที่เสิ่นลั่วเอียนวางล่อไว้ไม่ได้สักครั้ง   จนซู่ซู่ฆ่าตัวตายเกาสีหยางถูกสังหาร      โค่วจงฉีจื่อหลิงจึงเก็บความแค้นไว้และไปลงที่หลี่มี่     
 
ซู่ซู่
 
 
 
 
ส่วนอาซ้อเจิ้นนั่นเพื่อจะช่วยเหลือสองพี่น้องจึงเผาร้านซาลาเปาตัวเองแต่อวี้เหวินฮั้วจี้เข้าไปเจอเสียก่อน    ด้วยความที่หน้าตานางคล้ายภรรยาเก่าที่เสียไปอวี้เหวินฮั้วจี้จึงรับนางไปในวัง     แต่ซ้อเจิ้นพอเข้าวังก็คิดหาทางช่วยเหลือสองพี่น้องทำให้อวี้เหวินฮั้วจี๋กับอวี้เหวินอู๋ตี๋ใช้อาซ้อเจิ้นเป็นตัวล่อสองพี่น้องและฆ่านางต่อหน้าสองพี่น้อง    โค่วจงฉีจื่อหลิงสู้ตายเพื่อแก้แค้นให้ซ้อเจิ้นแต่สู้ไม่ได้ทำให้ตัวเองต่างได้รับบาดเจ็บ   ส่วนอวี้เหวินฮั้วจี๋ใบหน้าเกือบเสียโฉมต้องคอยใส่หน้ากากทองเหลือง  

 
อาซ้อเจิ้น - อวี้เหวินฮั้วจี๋
 
 
 
หลังจากนั้นทั้งคู่ต่างถูกทำร้ายสาหัสฉีจื่อหลิงความจำเสื่อมและถูกคนของสถานปศุสัตว์ม้าบินช่วยเหลือไว้     เซียงเส้าสวินดูแลฉีจื่อหลิงเป็นอย่างดีแต่ขณะนั้นคนของห้วงน้ำบูรพาได้มาหาเพื่อต่อรองเรื่องการซื้อขายม้า  ตันอ่วนจิงได้พบฉีจื่อหลิงอีกครั้งแต่เขาจำนางไม่ได้   ตันอ่วนจิงพยายามฟื้นความจำฉีจื่อหลิงและบอกว่าพวกตนเคยบอกคำสัญญารักต่อกัน     แต่เนื่องจากมีพ่อบ้านจางที่เป็นไส้ศึกของตระกูลฮั้วจี๋อยู่ภายในจึงทำให้ฮูหยินและคนของห้วงน้ำบูรพาถูกพิษตาย    ตันอ่วนจิงเสียใจที่แม่ตนถูกสังหารและเมื่อรู้ว่าคนบงการคืออวี้เหวินอู๋ตี๋จึงคิดฆ่าเขาเพื่อแก้แค้น    ฉีจื่อหลิงก็เข้าช่วยเหลือแต่เสียดายที่ตันอ่วนจิงถูกอวี้เหวินอู๋ตี๋สังหาร   ฉีจื่อหลิงเห็นตันอ่วนจิงตายต่อหน้าจึงระเบิดพลังโกรธฆ่าอวี้เหวินอู๋ตี๋ตาย
 
 
ฉีจื่อหลิง - กงจู้ห้วงน้ำบูรพาตันอ่วนจิง
 
 
จากนั้นฉีจื่อหลิงคิดว่าโค่วจงตายไปแล้วจึงไปหาอวี้เหวินฮั้วจี๋เพื่อแก้แค้นแต่พอไปถึงก็ได้เจอโค่วจงและร่วมสู้กับอวี้เหวินฮั้วจี๋ด้วยกัน     แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่เก่งพอที่จะโค่นอวี้เหวินฮั้วจี้ลงได้จึงถอยออกมาก่อน   ทั้งคู่ต่างเล่าเรื่องราวหลังจากที่แยกจากกันให้ฟังโค่วจงบอกว่าเขาเกือบตายและได้รับการช่วยเหลือจากสตรีลึกลับ     โดยที่ไม่รู้ว่าสตรีลึกลับคือวาวา   และโค่วจงถูกวาวาใช้วิชาอสูรควบคุมจิตใจอยู่
 
 
วาวา
 

 
โค่วจงถูกวาวาควบคุมจิตใจ
 

 
ซือเฟยเซวียนมาช่วยชี้แนะให้ฉีจื่อหลิงใช้พลังในการปลดผนึกมนต์ของวาวาที่คุมจิตใจโค่วจง
 

 
ในตอนท้ายสุดเซียงเส้าสวินก็ลาจากฉีจื่อหลิงเพราะเห็นว่าสิ่งที่พวกเขามีให้กันไม่ใช่ความรักแบบหนุ่มสาว   และฉีจื่อหลิงก็ไม่เหมาะกับวิถีชีวิตที่ถูกผูกมัด

 
 
โค่วจงเองก็บอกลากับหลี่ซิ่วหนิงและซ่งอี้จื้อโดยให้เหตุผลกับหลี่ซิ่วหนิงว่าอนาคตไม่แน่ตนอาจหันดาบเข้าหาหลี่ซื่ิอหมินถ้าเป็นอย่างนั้นซิ่วหนิงจะกลายเป็นคนที่อยู่ตรงกลางต้องเลือกระหว่างตนกับพี่ชาย   โค่วจงไม่อาจหักใจให้ซิ่วหนิงต้องเจอความลำบากใจแบบนั้นจึงบอกลากับนาง     และบอกอี้จื้อว่าเขารักอี้จื้อแต่ไม่ใช่ความรักที่ล้ำลึก    ถ้าแต่งกับอี้จื้อก็เท่ากับหลอกลวง

 

 
สุดท้ายก็เหลือเพียงโค่วจงฉีจื่อหลิงที่ร่วมกันเดินทางเพียงลำพัง

 
 
โดยมีวาวาแอบเฝ้าดูอยู่


 
ดูตอนจบแล้วยิ่งงงหนัก   สรุปมันมีต่อภาค 2 รึเปล่าเนี่ย Laughing  เนื้อเรื่องโดยรวมแม้จะมีส่วนที่สนุกอยู่บ้างแต่ความสนุกมันหายเพราะจำนวนตอนน้อยเกินนี่แหละ     เหมือนเร่งให้จบมากเกินไป    กระชั้นและรวบรัดตัดความเกินไป     ขาดอารมณ์ร่วมไปกับเหตุการณ์และตัวละคร    อย่างนี้สู้สร้างยาวต่อเนื่องสัก 50-60 ตอนไปเลยดีกว่า
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อี้เหวินแก่จัง ชอบแบบเวอร์ชั่นก่อนมากกว่า
จากคู่แค้นแปรมาเป็นคู่รัก
น่ารักมากกว่า

#2 By yang zew (27.55.149.183) on 2013-07-14 20:55

วาวา หน้าเหมือนพลอยเลยน๊อะ..

#1 By หมูน้อย (58.8.127.214) on 2011-08-30 00:41